6 điều nên tránh khi đi xe đạp

Cỡ chữ

Đăng lúc 10:04:32 ngày 02/08/2018 | Lượt xem 763

Bạn đang sở hữu một chiếc xe đạp thể thao và bạn thường xuyên sử dụng nó để đi học và đi làm. Vậy bạn đã biết những điều nên tránh khi đi xe đạp? Để có thể đi xe được an toàn hãy theo dõi bài viết với 6 điều nên tránh khi đi xe đạp.

 

1. Sử dụng hệ thống phanh xe đạp không đúng

Sử dụng phanh xe không đúng

Khi xuống dốc, tốc độ xe đạp thể thao tăng cao, nếu phanh xe đột ngột có thể gây ngã xe, vì vậy nên thắng lại từ từ.

Nên chú ý trước khi bắt đầu một chuyến đi, để đảm bảo an toàn cho bản thân, hãy kiểm tra kỹ lưỡng độ nhạy, chính xác của phanh và độ hao mòn của bánh xe. Nếu bạn mới tìm hiểu về xe, thì nên đến tiệm sửa xe để đảm bảo xe được kiểm tra kỹ lưỡng nhất.

 

2. Tư thế sai khi lên xuống dốc

Không nên đứng khi đạp xe lên dốc nếu đoạn dốc đó không quá cao. Bởi tư thế này có thể làm bạn mất sức, mất trọng tâm, mất kiểm soát và bánh xe ở đằng sau rất dễ bị trượt. Vậy tư thế nào là chuẩn nhất? Lời khuyên từ những người chuyên nghiệp là bạn nên rướn người về phía trước, để cơ thể hướng lên trên tác động vào trọng tâm, chuyển động xe đạp sẽ nhẹ nhàng hơn.

Lúc xuống dốc, trọng tâm của toàn cơ thể sẽ bị lực hấp dẫn di chuyển lại, cơ thể hạ bớt xuống, đùi áp vào yên. Cần kiểm soát tốc độ, phanh từ từ để tránh đứt phanh.

 

3. Không đúng trọng tâm

Giữ đúng trọng tâm khi cua xe

Lúc ôm cua, xe sẽ bị nghiêng, chân nên giữ yên trên bàn đạp, không nên để chân chạm đất. Trước khi vào khúc cua nên giảm tốc độ, nếu phanh gấp sẽ dễ gây nguy hiểm.

>> Bài viết nên xem  Bật mí kỹ năng cua với xe đạp đường trường

 

4. Đeo tai nghe khi đạp xe

Luật an toàn giao thông đã quy định khi tham gia giao thông không được nghe điện thoại hay đeo tai nghe. Luật này cũng không ngoại lệ với người đi xe đạp. Đeo tai nghe sẽ khiến bạn mất tập trung khi điểu khiển xe và không thể nghe được còi xe từ phương tiệ khác. Điều này có thể gây ra tai nạn ngoài ý muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới bản thân và người khác. 

 

5. Giữ khoảng cách với người đằng trước

Giữ khoảng cách an toàn với người đằng trước

Điều cấm kỵ khi đi xe chính là tình trạng kéo đẩy vì rất dễ bị ngã xe, không an toàn.

Khi tham gia đạp xe cùng một nhóm người, cần phải giữ một khoảng cách an toàn nhất định để có thể tránh được những sự cố bất ngờ.
 

6. Xe đang gặp các sự cố

Khi chiếc xe đạp thể thao yêu quý của bạn chẳng may gặp các sự cố như: đứt phanh, bị xịt lốp hay cổ xe cứng… thì đừng nên cố gắng đem nó tham gia giao thông nhé. Những sự cố của xe, dù nhỏ, cũng có thể khiến bạn không thể kiểm soát chiếc xe hoàn toàn trong những trường hợp bất ngờ và gây mất an toàn.

>> Bạn có thể xem thêm những vấn đề thường gặp khi đi xe đạp và cách khắc phục tại đây

Hỗ trợ Online
Kinh doanh 1 - 0936522611

Kinh doanh 2 - 0944.512.611

Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 448
  • Hôm qua: 551
  • Tuần này: 448
  • Tuần trước: 5159
  • Tháng này: 13952
  • Tháng trước: 32019
  • Tổng lượt truy cập: 1009784