Hướng dẫn sử dụng phanh xe đạp thể thao

Cỡ chữ

Đăng lúc 09:26:48 ngày 03/08/2018 | Lượt xem 922

Nhiều người đi xe đạp thể thao thường mắc phải những sai lầm khi sử dụng phanh, dẫn đến không kịp xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra. Đôi lúc việc này còn dẫn đến ngã xe, nguy hiểm cho cả người đạp xe và những người xung quanh. Vì thế, bài viết này nhằm hướng dẫn bạn sử dụng phanh xe đạp thể thao đúng cách.

 

Chức năng hệ thống phanh

Hệ thống phanh gồm: tay phanh, dây phanh và cụm má phanh, mang lại nhiều chức năng giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

- Hệ thống phanh làm cho xe chạy chậm hơn để người ngồi trên xe dễ dàng điều khiển và điều chỉnh tốc độ mang lại an toàn khi đi xe.

- Khi chúng ta phanh theo quán tính, trọng tâm của xe đạp sẽ chuyển đến bánh xe phía trước, xu hướng trọng lực dồn hết về phía trước khiến cho bánh sau xe đạp giảm sự phân bố trọng lượng trên mặt đất, chính vì vậy hiệu quả phanh sau sẽ giảm đi. Nên khi chúng ta muốn xe dừng lại, cần có sự kết hợp nhẹ nhàng cả 2 phanh trước và phanh sau thì mới giúp xe đạp dừng hẳn được.

>> Bài viết nên xem  Hướng dẫn đạp xe đúng cách

 

Hướng dẫn sử dụng phanh

- Đối với xe đạp leo núi và loại xe đạp gấp đĩa, phanh và lực phanh V là lớn hơn nhiều so với thiết kế của ma sát lốp với mặt đất. Vì vậy, cần kết hợp sử dụng cả phanh trước và phanh sau trong quá trình leo núi, và đi xe gấp. 

- Còn đối với loại xe đạp đua, cần phải phanh sau trước rồi mới đến phanh trước. Bởi trọng tâm người đạp sẽ về phía trước, quán tính phía trước bánh xe từ ma sát với mặt đất lớn hơn so với bánh sau khi phanh. Loại phanh của xe đạp đua do sử dụng các khối phanh ngắn hơn, thiết kế vành hơi nhỏ so với ma sát khi có ma sát lốp với mặt đất. Vì vậy ít có khả năng bị kẹt phanh nên độ phanh an toàn hơn so với V phanh và đĩa phanh.

- Khi đi vào các góc cua, không nên phanh gấp. Vì khi phanh gấp khiến cả bánh sau lẫn bánh trước đều dễ dàng bị kẹt phanh. Vì vậy, nên giảm tốc độ trước khi đi vào góc cua để loại bỏ nguy cơ ngã do tốc độ giảm đột ngột.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm sử dụng hệ thống phanh, bạn nên nhờ đến sự hướng dẫn của các chủ cửa hàng xe đạp khi bạn mua xe.

Hỗ trợ Online
Kinh doanh 1 - 0936522611

Kinh doanh 2 - 0944.512.611

Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 463
  • Hôm qua: 551
  • Tuần này: 463
  • Tuần trước: 5159
  • Tháng này: 13967
  • Tháng trước: 32019
  • Tổng lượt truy cập: 1009799