Nguyên tắc không thể bỏ qua khi chọn yên xe đạp

Cỡ chữ

Đăng lúc 11:09:56 ngày 26/07/2018 | Lượt xem 774

Chọn xe đạp với kích thước phù hợp với cơ thể, đặc biệt là yên xe đạp là điều quan trọng hàng đầu khi mua xe. Dù chiều cao yên xe có thể điều chỉnh để phù hợp với mỗi người, nhưng để có cảm giác thoải mái khi đi xe thì chiều cao phù hợp vẫn là chưa đủ. Đừng bỏ lỡ bài viết này, nếu bạn đang cần chọn mua một chiếc xe đạp hay một chiếc yên xe phù hợp.

 

Độ cao yên xe 

Đây có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý khi mua xe. Độ cao của yên ảnh hưởng đến tư thế ngồi, lực đạp xe và còn ảnh hưởng đến các khớp xương. Bạn có thể đau nhức cơ thể nếu như tư thế ngồi không đúng, vì vậy để có tư thế ngồi tốt cũng như hiệu quả đạp xe cao thì việc lựa chọn độ cao yên xe là điều không thể bỏ qua.

Chọn yên xe có độ cao phù hợp

Một yên xe được xem là phù hợp với chiều cao cơ thể nếu đảm bảo các yếu tố sau:

- Gót chân đặt chọn lên bàn đạp khi ở vị trí thấp nhất của bàn đạp

- Phần ngón chân phải chạm đến mặt đất trong tư thế ngồi thẳng

- Điều chỉnh yên xe phù hợp với từng mục đích sử dụng, cụ thể, khi đua xe tốc độ cao thì tư thế ngồi nên ở dạng lưng hơi chúi chếch về phía trước, và đương nhiên, với mục đích đi dạo, thì tư thế ngồi thoải mái nhất là thẳng lưng...

 

Bộ phận điều chỉnh tư thế yên xe

Yên xe rất đóng vai tròn quan trọng trong việc truyền lực từ chân đến bàn đạp, và do đó, quyết định tốc độ đi xe, và gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người đi xe. Và đối với mỗi nhu cầu sử dụng thì phù hợp với tư thế yên khác nhau.

Do đó, để có một chiếc yên phù hợp cần chú ý yếu tố này. Thông thường, phần điều chỉnh này bằng một cần gạt, với xoáy ốc. Việc điều chỉnh càng dễ dàng, thì càng có những tư thế đi xe tốt, đảm bảo sức khỏe cũng như việc vận hành được thoải mái hơn.

 

Độ rộng của yên xe

Yên xe là bộ phận mà người lái ngồi lên trong quá trình điều khiển xe, chính vì thế, yên xe ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác khi lái xe. Độ rộng yên xe cần phù hợp với từng mục đích sử dụng.

- Nếu bạn là một tay đua, bạn cần một chiếc yên xe nhỏ, với chất liệu da thuộc cứng, để tiết giảm diện tích giữa hai phần đùi khi đạp xe, nhờ vậy mà tạo lực đạp tốt.

- Nếu mục đích đạp xe của bạn là thư giãn, nên chọn yên xe rộng, mềm là tốt nhất, vì nhờ vậy mà có tư thế ngồi thoải mái nhất khi đi xe.

- Với xe đạp leo núi, độ rộng nên vừa phải vì những lúc vượt địa hình thì cần diện tích yên nhỏ, nhưng khi đi qua những địa hình đó thì cần có tư thế thư giãn hơn khi ngồi xe.

>> Xem thêm  Sai lầm khi chọn yên xe đạp

 

 

Hỗ trợ Online
Kinh doanh 1 - 0936522611

Kinh doanh 2 - 0944.512.611

Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 449
  • Hôm qua: 551
  • Tuần này: 449
  • Tuần trước: 5159
  • Tháng này: 13953
  • Tháng trước: 32019
  • Tổng lượt truy cập: 1009785